Chủ Nhật, 15 tháng 1, 2017

Khi bàn đến bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), các nhà y học thường đề cập đến tới các lĩnh vực: sinh lý bệnh, phân loại bệnh, chẩn đoán, điều trị…
Những đề tài muôn thuở này vẫn luôn được trình bày với rất nhiều thông tin mới lạ, hấp dẫn. Bởi vậy, thời gian gần đây, chúng tôi muốn lưu tâm đến một vài gì cụ thể, thiết thực nhất trong công tác nâng niu sức khoẻ cho người bệnh ĐTĐ. Người thiết yếu nhất quan tâm đến việc săn sóc cho người bệnh ĐTĐ chính là bản thân người bệnh, sau đó mới đến người thân, các tổ chức y tế, các tổ chức chính trị – xã hội trong cộng đồng nhân sinh của người bệnh.

Để kiểm soát tốt đường huyết (giữ mức đường huyết như người bình thường) thì người bệnh phải cần đến 5 biện pháp thiết yếu, đó là:

· Giáo dục sức khoẻ đối với người bệnh ĐTĐ.
· Chế độ dinh dưỡng.
· Tập luyện.
· Thuốc men.
· Các xét nghiệm kiểm tra.

Bạn nên quan tâm: thuốc uống tiểu đường

1. Giáo dục sức khỏe cho người bệnh ĐTĐ

Đây là cách thức cơ bản nhất trong công tác chăm sóc người bệnh ĐTĐ. Giáo dục ở đây có nghĩa là người bệnh phải học cách tự nuôi dưỡng đối với mình. Tất cả mọi thông tin tiến bộ về bệnh ĐTĐ đều mang lại lợi ích cho người bệnh. Người bệnh cần phải học cách tự kiểm tra đường huyết, cách rèn luyện thể lực, cách sử dụng thức ăn cách nào đối với phù hợp với bi kịch bệnh lý trong những thời điểm khác nhau. Có rất nhiều cách để người bệnh có được một vài thông tin chính xác và đầy đủ, góp phần nâng cao việc nâng niu sức khoẻ đối với chính mình. Đọc sách là cách dễ làm nhất và thu nhập được nhiều thông tin chính xác nhất. Xem phim, nghe nhạc lại là cách hợp thời hơn. Ngoài ra, người bệnh còn có phương pháp tham dự các lớp học ĐTĐ hoặc đến các cơ sở tư vấn để nghiên cứu kỹ một cách hay nhất cụ thể về diễn biến các chứng bệnh của người dùng nó. Gần đây, nhiều nước trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam đã thành lập các hiệp hội ĐTĐ. Đây là nơi để bệnh nhân học hỏi, trao đổi bí kíp quý báu trong việc tự chiều chuộng sức khoẻ cho mình. Tuy nhiên, muốn có một vài thông tin chọn lọc, tương thích với từng đối tượng thì cần phải có các nhà giáo dục về bệnh ĐTĐ. Nhà giáo dục ĐTĐ có phương án là: bác sĩ, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia tư vấn sức khoẻ tâm lý… Các chuyên gia dinh dưỡng có cách giúp người bệnh lập thói quen dinh dưỡng riêng đối với họ. Một số nước trên địa cầu đã tổ chức một số khoá học” Kiến thức chuyên biệt bệnh ĐTĐ” cho các nhà giáo dục bệnh ĐTĐ. Sau khoá học là một cuộc thi sát hạch để cấp chứng chỉ với chức danh” Nhà giáo dục ĐTĐ”. Muốn có hiểu biết để tự bảo vệ sức khoẻ cho chính mình, bệnh nhân đái tháo đường phải quyết định một vài thông tin luôn luôn thay đổi theo thời gian mới tìm được một vài nhu cầu đích thực và những gì cần làm, cần tuân thủ theo. Nhờ có được một vài kiến thức cơ bản trong giáo dục ĐTĐ, người bệnh có mẹo hay thích ứng để không ngừng nâng cao sức khoẻ đối với chính mình và có đủ bản lĩnh chung sống với bệnh ĐTĐ.

Tham khảo thêm: thuoc tang chieu cao ban o dau

Xem thêm: uong collagen cua nhat

2. Dinh dưỡng

Mỗi người bệnh phải được lập một chế độ dinh dưỡng có hữu hiệu đối với sức khoẻ, đảm bảo năng lượng cần thiết cho họ thực hiện những công việc khác nhau. Chẳng hạn, khi đang còn dùng insulin, bệnh nhân phải có đủ khối lượng, chất lượng thực phẩm và thời gian ăn thích hợp với liều lượng cũng như thời lượng tiêm của từng loại insulin.

Chế độ ăn là vấn đề đáng quan tâm nhất cho người bệnh ĐTĐ týp 2 trong việc kiểm soát đường huyết và trọng lượng của hầu hết toàn bộ cơ thể. Người bệnh có tác dụng dùng chế độ ăn để đạt được những yêu cầu như: giữ đường huyết, mỡ máu, huyết áp, cân nặng… ở mức như người bình thường hoặc chắc chắn người bình thường, đảm bảo đầy đủ vitamin và khoáng chất.

3. Tập luyện

Khi ăn, đường huyết của người bệnh ĐTĐ sẽ tăng lên, nhưng khi được dùng thuốc ĐTĐ hoặc khi hoạt động thể lực thì đường huyết được hạ thấp xuống. Tập luyện phải thực sự thường xuyên, cũng như chế độ bổ sung thực phẩm và liên tục ứng dụng thuốc men để duy trì tốt đường huyết như người bình thường. Chế độ tập luyện đối với người bệnh ĐTĐ nhằm mục đích:

Bạn nên quan tâm: thuoc uong tang tri nho

· Tiêu hao lượng đường trong máu, đốt cháy chất béo dư thừa trong toàn bộ cơ thể và loại bỏ chúng.

· Cải thiện sức lực của cơ bắp, lưu thông tuần hoàn và ổn định có chức năng hoạt động của cơ quan trong cơ thể (tim, phổi…).

· Tạo nên một hình thể, vóc dáng khoẻ mạnh, tinh thần thoải mái, sống động, thích nghi với môi trường và đối phó với một số stress được tốt hơn. Cần lưu ý rằng, chế độ tập luyện thể lực phải thích hợp với chế độ dinh dưỡng và liều lượng thuốc men trong từng thời gian cụ thể.

4. Thuốc men

Thuốc chữa trị bệnh ĐTĐ hiện tại thường dùng là thuốc uống tiêm (insulin) hoặc thuốc uống (sulfamide hạ đường huyết), có biện pháp dùng phối hợp cả 2 loại đó. Một số bệnh nhân ĐTĐ týp 2 không cần dùng thuốc nếu duy trì được không ngừng nghỉ đường huyết trong giới hạn bình thường bằng chế độ ăn và hoạt động thể lực.

Tham khảo: benh tieu duong co thuoc tri khong

5. Các thông số kiểm tra

· Kiểm tra đường huyết: Người bệnh ĐTĐ phải tự kiểm tra đường huyết không ngừng nghỉ theo thời gian biểu đã định. Tuy nhiên, có một số khi đường huyết thất thường thì sự kiểm tra này phải biến đổi thời gian để hiệu chỉnh lại đường huyết – vấn đề này nhiều khi cần có sự can thiệp của thầy thuốc uống.

· Kiểm tra ceton niệu: Các thể ceton là một vài chất độc được hình thành trong toàn bộ các bộ phân cơ thể khi có quá ít insulin. Nếu bệnh nhân bị ĐTĐ týp 1 hoặc ĐTĐ týp 2 khi có bệnh cấp tính kèm theo (sốt, nhiễm trùng, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…) thì cần phải kiểm tra ceton trong nước tiểu. Phát hiện ceton trong nước tiểu nhằm đưa ra một vài cách thức để đào thải kịp thời một biến chứng cấp tính nguy hiểm của bệnh ĐTĐ – nhiễm toan ceton.

· Kiểm tra HbA1C: Có một loại hemoglobin gắn glucose được gọi là hemoglobin A1C( HbA1C). Thông qua việc kiểm tra nồng độ HbA1C, có biện pháp đánh giá tình trạng kiểm soát chung về bệnh ĐTĐ. Chế độ kiểm tra này được làm 3 – 6 tháng/ 1 lần để theo dõi xu hướng của việc quản lý đường huyết qua từng thời gian chữa trị.

Như vậy, mỗi một giải pháp kiểm soát ĐTĐ đều có chung một mục đích là nâng cao sức khoẻ cho người bệnh ĐTĐ. Biện pháp nào cũng đóng có chức năng quan trọng. Quan trọng hơn chăng, đó chính là bạn – bệnh nhân của bệnh ĐTĐ.

Ths Bs Hồ Khải Hoàn – Phó Trưởng khoa Đái tháo đường – BV Nội tiết Trung ương

0 nhận xét:

Đăng nhận xét