Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2017

Trẻ ăn chay dễ thiếu máu

Nếu thành phần bữa ăn chay không đa dạng thì các bộ phân cơ thể trẻ rất dễ thiếu dinh dưỡng, suy giảm đề kháng

Trừ các em được nhà chùa chiều chuộng từ nhỏ thì đa số trẻ ăn chay không phải do tự giác ngộ mà là vì hoàn cảnh môi trường hoặc tự bản thân không thích, không thể ăn thực phẩm động vật. Có người gọi một số em này là “có căn tu hành”.
Trẻ ăn chay đa số là ăn chay trường hoặc chỉ kiêng một số thức ăn động vật. Càng lớn, công dụng tiêu hóa trưởng thành và có một vài trẻ có tác dụng sử dụng thức ăn bình thường trở lại.

Bạn nên đọc: thuoc uong glucosamine

Ăn chay thường tin dùng ngũ cốc, rau, khoai, củ, đậu, trái cây, những loại hạt và dầu, có hoặc không xảy ra sữa và trứng những loại, thường ít năng lượng nên nếu thành phần bữa ăn không đa dạng thì cơ thể trẻ rất dễ bị thiếu dinh dưỡng, gầy ốm và suy giảm đề kháng, dễ nhiễm trùng.

Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng quý hiếm như thiếu chất sắt tạo máu, kẽm, vitamin B12… với biểu hiện là thiếu máu có giải pháp xảy ra do các chất này chỉ có nhiều trong thực đơn có nguồn gốc động vật (thịt, cá, gan, hải sản…), dễ hấp thu vào các bộ phân cơ thể. Thức ăn nguyên nhân thực vật như đậu, rau cũng có chất sắt nhưng tỉ lệ thấp và khó hấp thu hơn.

Tag: thuốc bổ não nào tốt

Ở trẻ em và tuổi thanh thiếu niên, do nhu cầu dinh dưỡng cao nên việc thiếu chất sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng cân nặng, chiều cao. Nhưng nếu ăn chay với quá nhiều bột, đường và dầu béo để có năng lượng cao thì lại dễ thừa cân, béo phì tăng cường đường huyết và nguy cơ đái tháo đường.

Vì vậy, khi cho trẻ ăn chay cần lưu ý phải đủ 3 bữa chính/ngày cùng vài bữa phụ để bồi bổ năng lượng và dinh dưỡng cần thiết. Bữa chính phải có đủ 4 nhóm chất: bột đường (từ cơm, bún, khoai, bắp…), đạm (từ đậu hũ, sữa đậu nành, đậu phụng, nấm, đậu xanh…), dầu ăn và rau trái.

Đọc thêm: thuốc uống bổ não ginkgo biloba

Khẩu phần cần đa dạng và biến đổi món liên tục, luôn có rau trái để có vitamin C giúp hấp thu chất sắt trong thức ăn; cần tối thiểu 600 ml sữa mỗi ngày để bồi bổ dinh dưỡng và canxi cho tăng trưởng chiều cao.
Trẻ ăn chay trường có biện pháp uống viên uống bồi dưỡng chất sắt, vitamin… theo chỉ định để phòng ngừa thiếu máu dinh dưỡng.
Ăn chay có phương pháp do bẩm sinh

Rất có mẹo nhỏ do bẩm sinh hoặc đột biến mà cơ thể của một vài trẻ ăn chay không tạo được men tiêu hóa chất đạm từ thịt, cá hoặc khứu giác không chịu được mùi tanh của món ăn động vật.

Từ nhỏ hoặc đột nhiên ở một thời điểm nào đó, các em này không thể ăn được thịt, cá, cảm giác khó chịu, không tiêu hoặc nôn ói, gây ra ngán sợ và loại bỏ khỏi chế độ ăn những loại thực đơn động vật.

BS Đào Thị Yến Thủy
(Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét